รู้จักข้าวลืมผัว - เมืองในเมือง รวมเรื่องจัดการที่ดินเพื่อสร้างรายได้อย่างยั่งยืน ด้วยความสุขกายสุขใจ

"เมืองในเมือง" รวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องที่ดิน
การเกษตร สุขภาพ และบ้านวัยเกษียณ
Go to content

Main menu:

บ้านฟาร์มเกษตร > ข้าวก่ำลืมผัว
 
ข้าวลืมผัว
ข้าวเหนียวพันธุ์ ลืมผัว พันธุกรรมข้าว อนุรักษ์เพื่อคุณค่าทางโภชนาการ
   
สัดส่วนการหุงข้าวลืมผัวให้อร่อย
 
ข้าวไร่พื้นเมืองสายพันธุ์ลืมผัว ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวมีถิ่นเดิมอยู่ที่ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก สูง 650 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีเยื่อหุ้มเมล็ดสีม่วงดำ มีกลิ่นหอม และรสชาติอร่อย มาทำการคัดเลือกสายพันธุ์ให้บริสุทธิ์ในสภาพไร่ที่ศูนย์วิจัยข้าวพิษณุโลก สภาพนาที่ศูนย์วิจัยข้าวแพร่ ในปี 2550-2551 ทำการเปรียบเทียบผลผลิตเบื้องต้น ในปี 2552 กับข้าวไร่พันธุ์รับรอง 3 พันธุ์  คือ เจ้าฮ่อ เจ้าลีซอ และเจ้าขาว ที่ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรดอยมูเซอ จังหวัดตาก จากการวิเคราะห์คุณค่าโภชนาการ พบว่าเมล็ดข้าวลืมผัวให้ปริมาณสารอาหารมากกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับข้าวเจ้าหอมนิล ที่ปลูกฤดูเดียวกันที่ อำเภอเมืองจังหวัดพิษณุโลก พบว่ามีปริมาณสารอาหาร จำนวน 14 ใน 23 รายการสูงกว่าข้าวเจ้าหอมนิล อย่างไรก็ดีสภาพไร่ที่สูงซึ่งเหมาะสมต่อการปลูกข้าวพันธุ์นี้นั้น มีความจำกัดในด้านพื้นที่ปลูก ความน่าจะเป็นไปได้ คือ ปลูกในสภาพนาที่มีสภาพฟ้าอากาศใกล้เคียงกับถิ่นกำเนิดเดิม และมีกลุ่มเกษตรกรผู้สนใจที่จะนำไปใช้ประโยชน์ ปัจจุบันสายพันธุ์ข้าวลืมผัวได้รับการขึ้นทะเบียนพันธุ์จากกรมวิชาการเกษตรเรียบร้อยแล้ว  ตั้งแต่วันที่ 15 กันยายน 2552
 

 

กล่าวถึงสารอาหาร วิตามิน ที่มีในข้าวลืมผัว
 
 
ข้าวเหนียวดำสายพันธุ์ลืมผัว (Oryza sativa L. variety Leum Phua) มีสารสำคัญหลายชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น กรดไขมันไม่อิ่มตัวในกลุ่มโอเมกา 3 โอเมกา 6 และโอเมกา 9 เหล็ก แคลเซียม แมงกานีส วิตามินอี       แอนโทไซยานิน และแกมมาโอไรซานอล [1] Subasree ได้ระบุว่าวิตามินอีสามารถยับยั้งปฏิกิริยาออกซิเดชันที่เกิดกับ แอล ดี แอล คอเลสเตอรอล (LDL cholesterol) กรดไขมันไม่อิ่มตัวหลายตำแหน่ง และผนังเซลล์ ซึ่งช่วยให้เซลล์ในร่างกาย ไม่ถูกทำลายด้วยอนุมูลอิสระ อีกทั้งงานวิจัยหลายบทความได้ระบุว่า วิตามินอีช่วยลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด (coronary heart disease) ป้องกันการเกิดมะเร็งในอวัยวะต่างๆ เช่น ลำไส้ใหญ่ ปอด เต้านม และต่อมลูกหมาก แอนโทไซยานิน เป็นรงควัตถุที่ให้สีแดง น้ำเงิน หรือม่วงที่พบในพืชนั้นจัดเป็นสารในกลุ่มโพลีฟีนอลที่มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระจึงสามารถช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และข้ออักเสบได้ ส่วนแกมมาโอไรซานอลซึ่งพบมากในรำข้าว เมล็ดข้าว เปลือกข้าว และเอนโดสเปอร์ม มีบทบาทสำคัญในการยับยั้งการเกิดอนุมูลอิสระและการเกาะตัวของเกร็ดเลือด รวมถึง ช่วยลดการอักเสบ ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยเพิ่มระดับเอช ดี แอล คอเลสเตอรอล (HDL cholesterol) ในกระแสเลือด
ที่มา: ผลงานวิจัย ฤทธิ์การป้องกันภาวะเครียดจากออกซิเดชันในเซลล์ลำไส้มนุษย์ของข้าวหมากจากข้าวเหนียวดำสายพันธุ์ลืมผัว โดย นางสาวยศพร พลายโถ

 
 
คุณค่าทางโภชนาการอาหารของข้าวก่ำลืมผัว มีดังนี้
 
 
·   สารต้านอนุมูลอิสระ ปริมาณสูง (833.77 mg)มีผลต่อเซลล์และยังช่วยป้องกันมะเร็งได้ด้วย ช่วยต่อต้านการสร้างสารไนโตรซามีน (สารก่อมะเร็ง) มีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจน  ที่ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่างๆ ในร่างกาย ชะลอความแก่และลดการเกิดริ้วรอยแห่งวัย
 
·   วิตามินอี (อัลฟ่า-โทโคฟีรอล) เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และช่วยลดคอเลสเตอรอล
 
·   โอเมก้า-3 ซึ่งจะช่วยบำรุงสมอง ป้องกันภาวะเสื่อมและช่วยความจำ
 
·   โอเมก้า-6 (ช่วยบรรเทาอาการขาดภาวะเอสโตรเจนของวัยทอง และช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง)
 
·   โอเมก้า-9  ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ทำให้เส้นเลือดไม่อุดตัน ไม่เป็นโรคหัวใจ โรคพากินสันส์
 
·   สารอาหาร แอนโทไซยานิน  มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าวิตามินซีและอีถึง 2 เท่า
 
·   มีธาตุเหล็กสูง, โปรตีน,แคลเซียม,สังกะสี,แมงกานีส สารอาหารสำคัญต่อร่างกาย
 
·   แกมม่าโอไรซานอล ซึ่งช่วยลดคอเลสเตอรอล  และไตรกลีเซอไรด์ ตลอดจนช่วยลดการหย่อนสมรรถภาพทางเพศ

 

ข้าวก่ำลืมผัว ของบ้านฟาร์มเกษตร
เป็นสายพันธุ์ที่มาจากข้าวไร่ ปลูกและเก็บพันธุ์ไว้ปลูกต่อในปีต่อไปเพื่อคัดสายพันธุ์ตามสภาพท้องถิ่นไว้ ปลูกในสภาพไร่บนภูเขา ปีละ1ครั้ง ที่ บ้านไร่สัตตยาและกลุ่ม ในอำเภอน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์
สภาพพื้นที่
สูงกว่าระดับน้ำทะเล 600-800 เมตร อากาศหนาวเย็นสบาย น้ำดี ดินอุดมสมบูรณ์
การปลูกข้าวของเรา
ปลูกช่วงเดือนกรกฎาคม สิงหาคม และเก็บเกี่ยวช่วง ปลายธันวาคม- มกราคม
เราปลูกแบบกระบวนการปลูกออแกนิค อนุรักษ์พันธุ์ข้าวพื้นเมืองไว้ ไม่ใช้ยาฆ่าแมลง ยากำจัดศัตรูพืช และปุ๋ยเคมี เราใช้ปุ๋ยหมักขี้วัวและน้ำฝนจากฟ้าตามฤดูกาลรดให้
ผลผลิต
ไม่สูงหากเทียบกับข้าวนา เพราะปลูกได้ปีละครั้ง เราไม่ใช้ปุ๋ยเคมีเร่งผลผลิต ยาฆ่าแมลง จึงมีศัตรูพืชตามธรรมชาติ แถมยังได้หมูป่ามาช่วยกินด้วย
ข้าวก่ำลืมผัว
จัดเป็นข้าวเหนียวที่มีสีม่วงดำทั้งเยื้อหุ้มเมล็ดและเนื้อเมล็ด รวงมีสีดำ ใบเขียวม่วง เป็นพื้นเมืองภาคเหนือ
รสชาดข้าวก่ำลืมผัว:
ข้าวก่ำลืมผัวเมื่อหุงสุกแล้วจะมี กลิ่นหอม ผิวมัน รสชาติอร่อย เมื่อเคี้ยวจะรู้สึกมันและนุ่มแบบหนุบๆ กรุบกรอบ มีลักษณะที่เด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว   ถ้าบริโภคผสมข้าวกล้องจะยิ่งอร่อยอีกแบบ

ที่สำคัญคือ ข้าวก่ำลืมผัวยังมีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระเช่นเดียวกับวิตามินอี แต่คุณสมบัติดีกว่า เนื่องจากโครงสร้างของสารสำคัญมีขาจับมากกว่าในวิตามินอี ทำให้การยึดเกาะพื้นผิวมีประสิทธิภาพมากขึ้น ช่วยในเรื่องต้อกระจก และยังใช้เป็นยารักษาโรคตามภูมิปัญญาท้องถิ่น ทั้งอาการตกเลือดหลังคลอด โรคท้องร่วง และโรคผิวหนังและมะเร็งได้ด้วย
…………………………………………………………………………………………………………………………………..


บริษัท แลนด์ อิน แลนด์ จำกัด
Line ID: @landinland
"เมืองในเมือง" รวมข้อมูลเกี่ยวกับการทำประโยชน์บนที่ดิน ภาษีที่ดิน และการแปรรูปหลังเก็บเกี่ยว
การเกษตร สุขภาพ และบ้านวัยเกษียณ
Back to content | Back to main menu